แตงโม...ผลไม้คลายร้อน

คุณประโยชน์แตงโม... ผลไม้คลายร้อน

เติมความสดชื่นให้ร่างกาย
          เพราะส่วนประกอบของแตงโมมากกว่า 90% คือ น้ำ เมื่อทานแล้วจึงรู้สึกสดชื่น ดับกระหาย เติมน้ำให้ร่างกาย พร้อมกับช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสไปในตัว 

ช่วยในการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย
          แตงโมเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำ โดยมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ค่อนข้างมาก อีกทั้งแตงโมยังมีกากใยอาหารค่อนข้างสูง ทั้งน้ำและไฟเบอร์จากแตงโมจึงมีส่วนช่วยในระบบย่อยอาหารของร่างกายอย่างเต็มที่ และยังดีต่อเนื่องมาถึงระบบขับถ่ายอีกด้วยล่ะ

ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
          มีงานวิจัยเผยถึงประโยชน์ของกรดอะมิโนที่พบในน้ำแตงโมว่า ในน้ำแตงโมมีสารซิทรูลีน (Citrulline) กรดอะมิโนที่เป็นสารตั้งต้นในการสร้างกรดอะมิโนจำเป็นสำหรับร่างกาย อันเป็นสารที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งโกรทฮอร์โมน ช่วยกระตุ้นการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและช่วยควบคุมระบบการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ
ป้องกันโรคหืดหอบกำเริบ
          ทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่น่าสนใจของแตงโมมีหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของหลอดเลือด ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวและทำงานได้ตามปกติ อีกทั้งในแตงโมยังมีวิตามินซีค่อนข้างสูง โดยวิตามินซีก็มีส่วนช่วยเสริมความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดความเสี่ยงโรคหอบหืดได้อีกทาง
ลดความดันโลหิต
          ผลการศึกษาจาก American Journal of Hypertension พบว่า สารสกัดจากแตงโมมีส่วนช่วยลดระดับความดันโลหิตในผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วน รวมไปถึงผู้ป่วยสูงอายุที่มีภาวะความดันโลหิตสูงในระดับ 1 ได้อย่างมีนัยยะสำคัญ

ดีต่อหัวใจ
          ไลโคปีนในแตงโมมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและความดันโลหิต อีกทั้งไลโคปีนยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการออกซิเดชั่นของไขมัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อหัวใจได้
ลดการอักเสบต่าง ๆ
        โคลีนเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างหนึ่งซึ่งพบได้ในแตงโม โดยโคลีนมีส่วนช่วยในกระบวนการเรียนรู้ กระบวนการจดจำ กระบวนการเคลื่อนไหวของร่างกาย เนื่องจากโคลีนเป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่ง ที่สำคัญโคลีนยังช่วยลดการดูดซึมไขมันในร่างกาย จึงช่วยลดโอกาสเกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อชนิดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากไขมันเลวในเลือดได้
ป้องกันมะเร็ง
          สารต้านอนุมูลอิสระทั้งไลโคปีนและเบต้าแคโรทีน รวมไปถึงวิตามินซีในแตงโมสีแดง ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งในระบบทางเดินอาหาร รวมไปถึงลดโอกาสเกิดเนื้องอกร้ายในร่างกายสัตว์ทดลอง





อ้างอิงจาก:https://health.kapook.com/view32145.html


HOMEPAGE

ความคิดเห็น