ประโยชน์ของส้ม 5 สายพันธุ์

ประโยชน์ส้มที่เรายกตัวอย่างมา 5 สายพันธุ์

ส้มสายน้ำผึ้ง

หรือส้มโชกุน ป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีลักษณะคล้ายส้มเขียวหวาน มีเนื้อแน่น สีสันสวยงาม รสชาติหวานแหลมอมเปรี้ยวเล็กน้อย มีน้ำในปริมาณมากและมีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง มีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเสริมสร้างระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอีกด้วย

ส้มเขียวหวาน

หรือส้มบางมด เป็นส้มที่มีผลและเนื้อสีสวย ฉ่ำน้ำ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นแรง ทำให้คนนิยมนำมาทำเป็นน้ำส้มมีคั้น เพื่อบรรเทาอาการกระหายน้ำ และยังช่วยป้องกันโรคหวัดและการติดเชื้อแบคทีเรีย ลดปริมาณโคเลสเตอรอลในโลหิต และมีไฟเบอร์ที่ช่วยระบบย่อยอาหาร มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ด้วยนะ

ส้มจีน

เป็นส้มที่มีผลสีส้มสด มีเปลือกหนาต้องใช้มีดหั่น มีรสชาติจัดจ้าน ช่วยแก้กระหายน้ำ บรรเทาอาการไอละลายเสมหะ ช่วยบำรุงเลือดลม ช่วยลดอาการของโรคความดันโลหิตสูง และช่วยในการรักษาโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย มากไปกว่านั้นเปลือกของส้มจีนยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นยาละลายเสมหะ หรือนำมาทำเป็นเปลือกส้มเค็ม ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน เรียกได้ว่านำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าจริงๆ 

ส้มเกลี้ยง

ลักษณะของผลส้มเกลี้ยงจะมีตุ้มน้ำมันเล็กๆ กระจายรอบผล มีสีที่สดและสม่ำเสมอ ผลจะชุ่มน้ำรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีไฟเบอร์และมีสาร pectin สู ซึ่งเป็นตัวช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลจากทางเดินอาหาร จึงทำให้ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และที่สำคัญยังช่วยรักษาโรคเกลื้อน โรคลักปิดลักเปิดได้

ส้มเช้ง 

เป็นส้มที่มีเปลือกหนา มีเนื้อในที่ฉ่ำน้ำสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แตกต่างจากส้มพันธุ์อื่นๆ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ มีวิตามินซี มีธาตุแคลเซียม ฯลฯ  ซึ่งช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยสมานแผล และบำรุงสมองเป็นอย่างดี 



อ้างอิงจาก:http://festforfood.com/en/blog/?p=1817

HOMEPAGE

ความคิดเห็น